Khoai tây được sử dụng làm thực phẩm quy hàng ngày, có rất nhiều cách chế biến từ khoai tây như: khoai tây hầm, rán, luộc, xào… Theo quan niệm của y khoa cổ truyền, củ khoai thiên tư ngọt, tính bình, có tác dụng hòa vị (điều hòa công năng dạ dày), kiện tỳ (tăng cường công năng tiêu hóa), ích khí; có thể chữa chán ăn, bệnh xuất tinh sớm tiêu hóa kém, bí cực kì tiện… Sau đây là một mệnh vận dụng cụ thể: Hình ảnh về củ khoai tâyChữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Khoai tây tươi (không bỏ vỏ) rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Hoặc: Khoai tây tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, đặt lên bếp đun sôi, sau đó giữ nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, cho mật ong vào (một phần nước cốt yếu 2 phần mật ong), đun cho đến khi đặc lại như cao, cho vào lọ sử dụng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Mỗi liệu chừng đệ trình dài 20 ngày. Trong thời gian điều động trị, cần kiêng ăn ớt, hành, giấm, rượu và danh thiếp chất kích thích khác. Sau khi hết đau vẫn thành ra uống thêm một thời kì nữa.Chữa rối loạn tiêu đâm ra kém ăn: Khoai tây 100g, gừng tươi 10g, quýt 1 quả (bỏ vỏ và hạt). Tất cả giã nát, trộn đều, vắt lấy nước, trước mỗi bữa ăn uống một thìa canh. Điều hòa công năng tiêu hóa: Khoai tây 1-2 củ, dùng than củi nướng chín, bóc vỏ, thuốc giảm cân ăn lúc còn nóng.Chữa ung nhọt: Khoai tây rửa sạch, thái nhỏ, giã nhuyễn, đắp lên chỗ da bị bệnh và lấy gạc băng đảng lại. Ngày thay thuốc 2 lần. Chữa bỏng trạng thái nhẹ: Khoai tây rửa sạch, mài lấy nước, bôi vào chỗ bị bỏng.

Chữa táo bón: Khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn, mỗi lần 1 bát con. Chú ý: Để chống những sâu bọ và nấm, khoai tây tự tạo ra chất khử trùng và chống nấm tự nhiên là chất solanine và chất chaconine, rất độc, danh thiếp chất độc này điển tích tụ nhiều ở da, mầm và hoa. Vì vậy, hết sức đối không dùng khoai tây đã mọc mầm. Khi gọt khoai, cần khoét bỏ mắt và những chỗ đã chuyển sang màu xanh hoặc tím.Theo Báo SK&ĐS

  • Các công dụng khác của khoai tây :
    • Đánh bóng bát đĩa: Bát đĩa lâu ngày không được sử dụng sẽ giảm độ bóng sáng. Bạn luộc chín vài củ khoai tây rồi cho bát đĩa vào trong nồi nước luộc khoai, ngâm một giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch.
    • Làm cho mỡ không bị cháy đen: Cho một vài miếng khoai tây thái nhỏ vào trong chảo mỡ, mỡ sẽ không bị cháy đen trong quá trình chế biến.
    • Làm sạch vết bẩn trên bàn tay: Khi cắt gọt rau củ (cà rốt, bí đỏ…), tay bạn dễ bị dính dấp màu của chúng. Hãy lấy vài lát khoai tây mỏng chà xát lên hai bàn tay rồi rửa lại văn bằng nước lạnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top