Bệnh còi xương ở trẻ em không đồng cân làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển xương còn làm ảnh hưởng may loc nuoc nano đến nhiều bộ phận, cơ quan khác nhau của cơ thể trẻ. Còi xương là một bệnh thiếu vitamin D ở những trẻ vì bị loạn dưỡng xương hoặc rối loạn chuyển hóa vitamin D. Làm thế nào để cung cấp đủ lượng vitamin D cho trẻ là việc cần được sự quan tâm của người mẹ mang thai và người mẹ đang nuôi con nhỏ.

Bệnh còi xương ở trẻ bộc lộ như thế nào?

Bệnh còi xương có liên quan khắn khít với rối loạn chuyển hóa canxi và phốt pho, điều động đó làm ảnh hưởng rất lớn đến sự hấp thu vitamin D. Rối loạn hấp thụ vitamin D sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong thân thể của trẻ như hệ thần kinh, nội tiết, chuyển hóa, tiêu hóa… Sữa là nguồn cung cấp vitamin DBệnh còi xương thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 - 36 tháng tuổi, bởi chưng đây là thời kỳ mà hệ thống xương đang phát triển mạnh. Nguyên nhân dịp còi xương ở trẻ là do trẻ thiếu vitamin D làm cho thân thể trẻ không hấp thụ đủ lượng canxi ở ruột và thiếu canxi trong máu, bởi vì đó cơ thể phải tăng đâm ra nội tiết tố hoócmôn cận tuyến giáp dẫn đến giảm tái hấp thu phốt phát ở thận và cũng làm giảm phốt phát trong máu gây nên hiện tượng rối loạn chức năng thần kinh. Do hiện tượng thiếu canxi trong máu thành ra cơ thể có sự tự điều chỉnh văn bằng cách huy động canxi từ xương đưa vào máu làm cho xương thiếu canxi gây cho nên còi xương, loãng xương. Trong thời kỳ đầu thì triệu chứng của bệnh còi xương biểu thị ở xương chưa rõ rệt mà trẻ thường có biểu thị về rối loạn thần kinh như hay quấy khóc, giật mình khi ngủ, vã mồ hôi nhiều nhất là lúc trẻ ngủ (mồ hôi trộm). Tóc của trẻ cũng bắt đầu rụng phía hai bên tai, sau gáy mà người ta thường gọi là hiện tượng chiếu liếm huyễn hoặc hình vành khăn. Thời kỳ bệnh phát triển rõ rệt thì xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh), có danh thiếp bướu đỉnh huyễn hoặc ở trán gây cho nên hiện tượng trán nhô ra.Một mệnh biểu lộ khác khá rõ rệt như răng thường mọc chậm, chậm lẫy, chậm bò, chậm đi, hay quấy khóc, ngủ hay giật mình và không đẫy giấc. Trẻ thường biểu thị ít lanh lợi, sự phát triển về chiều cao cũng như cân nặng kém hơn trẻ cùng lứa tuổi mà không bị còi xương. Trường hợp trẻ bị bệnh còi xương nặng thì khi sờ vào vùng cổ tay và cổ chân có hiện tượng xương gồ lên mà người ta gọi là hiện tượng "vòng cổ tay, vòng cổ chân". Khi đứng được, đi được thì xương ống chân có thể sẽ bị biến dạng mà hậu quả là xương cẳng chân hình chữ X, chữ 0 (chân vòng kiềng) và xương khung chậu bị lệch. Lồng ngực cũng sẽ bị biến dạng bị hẹp (ngực lép huyễn hoặc nhô ra). Khi sờ vào các cơ bắp không thấy rắn chắc mà bị nhũn, nhẽo. Về hệ tiêu hóa thường có hiện tượng táo bón. Trong danh thiếp trường hợp thiếu canxi kéo dài hoặc còi xương cấp tính có trạng thái xuất hiện cơn co gật vì thiếu canxi máu gây cho nên hiện tượng hạ canxi máu cấp tính. Một số phận trẻ dễ bị còi xương như trẻ nuôi văn bằng sữa bò, trẻ sinh đôi hoặc đẻ non (đẻ thiếu tháng), thiếu cân, trẻ suy dinh dưỡng huyễn hoặc thậm chí trẻ quá bụ bẫm (do nhu cầu về canxi và phốt pho cao hơn danh thiếp trẻ bình thương). Đối với trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng kéo dài hoặc bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng có nguy cơ làm cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡng.

Nguồn vitamin D lấy từ đâu?

Nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ trước nhất phải kể đến do ánh sáng thái dương là yếu tố hết sức quan trọng. Nhờ có tia cực tím của ánh sáng thái dương mà vitamin D được được tổng hợp từ chất chỉ vitaminD là 7 - dehyrocholesterol ở da trở thành chất cholecalciferol (tức là vitamin D3). Bởi vậy, những trẻ ở trong nhà chật chội, thiếu ánh sáng hay là trẻ sống ở xứ sở có nhiều mây mù thì rất dễ bị còi xương. Nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ còn bởi vì chế độ ăn uống của danh thiếp người mẹ đang mang thai và của chính bản thân trẻ nhỏ. Thực phẩm được khuyến cáo có nhiều vitamin D và can xi như thịt, cá, vừng đen, rau ngót, tép khô, tôm, cua, ốc, tròng đỏ trứng, sữa bò tươi, sữa chua, gan và đặc biệt là sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ.

Phòng bệnh còi xương cho trẻ như thế nào?

Chúng ta đã biết trẻ bị còi xương là do thiếu vitamin D và nguồn cung cấp vitamin D cho thân thể có thể vì được cung cấp từ sữa mẹ, sữa bò, dù cá, thức ăn hoặc từ rau quả và đặc biệt là từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D cấp thiết cho thân thể chính yếu là bởi chưng tác động của ánh sáng thái dương dưới tia cực tím. Vì vậy, khi người mẹ đang mang thai và trong thời kỳ cho con bú cần được tắm nắng, nghĩa là người mẹ cho nên ra khỏi nhà ngày vài lần lúc sáng sớm khi mặt trời vừa mọc và lúc chiều tối khi mặt trời đã hết chói chang (khoảng từ 4 - 5giờ chiều). Nên tắm nắng cho trẻ mỗi ngày khoảng từ 15 - 20phút (nên để lộ chân, tay, lưng, máy lọc nước bụng ra ngoài trời đất ơi trước 9 giờ sáng).  Đối với trẻ nhỏ cũng rất cần được tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày trên dưới từ 15 - 20phút (nên để vỡ lở chân, tay, lưng, bụng ra ngoài trời đất ơi trước 9 giờ sáng). Tuy vậy, không được tắm nắng cho trẻ khi mặt trời đã lên cao, buổi trưa, xế chiều. Ngoài tắm nắng, người mẹ đang mang thai và trẻ cần được dinh dưỡng đủ chất, chọn các loại thực phẩm được khuyến cáo là giàu vitamin D và canxi như: thịt, cá, tôm, cua, ốc, trứng, gan, sữa bò và nhất là sữa mẹ thành ra cần cho trẻ bú sữa mẹ đầu hàng ngày không cho nên để lãng phí tổn nguồn sữa quý phải chi này. Cần cho thêm dầu mê hoặc mỡ vào thức ăn của người mẹ mang thai huyễn hoặc thức ăn của trẻ do vitamin D tan trong dầu mỡ do vậy dầu bữa ăn có đủ danh thiếp chất giàu vitamin D mà thiếu chất dầu, mỡ thì cũng không đưa lại ích lợi gì.Ngoài ra, người mẹ đang mang thai vào các tháng cuối hoặc trẻ có nguy cơ bị còi xương thành ra uống thêm mặc dầu cá hoặc uống thêm vitamin D nhưng phải có chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa, nhi khoa và tuyệt vời đối không được lạm dụng vitamin D. Bên cạnh đó thì nhà ở cũng rất cần thoáng, mát và đủ ánh sáng mặt trời. Đối với trẻ đẻ bởi chưng thiếu tháng, hoá non, thiếu cân rất cấp thiết cho trẻ đi nhà lao bệnh định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ ăn cho trẻ. Những trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng kéo dài cần được nhà đá bệnh và điều động trị điển tích cực theo cô đơn của thầy thuốc như: bệnh viêm VA, viêm hô hấp trên, viêm phế truất quản co thắt, viêm tai…

Theo  Sức khỏe đời sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top