Theo quan niệm của danh thiếp bậc cha mẹ, hễ trẻ còi xương là bổ baking soda la gi xung canxi. Tuy nhiên, thực tế đồng cân bổ sung canxi liệu có đủ ?

Chỉ bổ sung canxi không đủ

Bé Linh Chi (20 tháng tuổi, ngụ tại phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) cứ còi cọc hoài, người lúc nào cũng mướt mồ hôi, da xanh xao. Mặc mặc dầu mẹ bé không tiếc tiền bồi bổ bằng thuốc, sữa canxi đắt đồng cân nhưng trạng thái trạng bé vẫn cứ còi, nuôi hoài không lớn. Nhiều bà mẹ rất tự tin tìm đến nhóm thực phẩm giàu canxi để chuẩn bị bữa ăn cho bé, hi vọng muốn bé cao, tránh còi xương. Tuy nhiên, dù có cho ăn liên tiếp nhưng bé vẫn không phát triển như mong muốn. Theo BS Phạm Mai Hoa, trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Tân Bình, TPHCM, canxi chỉ là một thành phần cấu tạo của xương. Xương gồm 1/3 là chất hữu cơ, 2/3 là chất khoáng. Tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy theo tuổi và theo thể trạng. Chất hữu cơ trong xương gồm có chất căn bản, sợi collagen và tế bào xương. Chất khoáng trong xương chủ yếu là tinh trạng thái hydroxy - apatit chứa phần đông canxi và một ít CO3, Mg, K, Na. Còi xương (một dạng loãng xương) là sự mất dần không tiền canxi mà cả danh thiếp chất khác như đạm, chất vi lượng. Vì vậy, nếu chỉ bổ sung mỗi canxi thì không đủ, mà phải kết hợp với các chất khác như: kẽm, photpho... Một đứa trẻ còi xương, dù lượng canxi trong máu không thiếu mê hoặc đã bổ sung canxi nhưng vẫn còi cọc vì thiếu hoá tố D (vitamin có tác dụng tăng cường tiếp thu canxi ở ruột).

Làm gì khi trẻ còi xương

Bữa ăn không dầu mỡ sẽ làm giảm sự hấp thu của cơ thể với vitamin D, một nhân dịp tố quan trọng trong chống còi xương. Nhiều bà mẹ còn sai trái khi nghĩ rằng, trẻ còi xương đồng cân cần bổ sung sữa canxi là đủ. Nếu không kết hợp ăn uống hợp lý với những thủ pháp về hoá hoạt, vận động đúng cách, uống baking soda la gi sữa canxi cũng không ngừa được còi xương. Ngoài ra canxi trong sữa cũng còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ chất béo của từng người - BS Mai Hoa khẳng định. Như vậy, uống sữa canxi tiền có hiệu quả khi có sự hiện diện của vitamin D và chất đạm. Do đó, muốn tránh được còi xương cần phải cho trẻ ăn uống đa dạng chứ không đồng cân uống sữa canxi mà thôi. Lưu ý chung:
  • Cho trẻ tắm nắng hàng phục ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu chừng pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn danh thiếp chỉ vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia cực tím của ánh nắng thái dương danh thiếp chỉ vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều động hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu túc trực tiếp kiến trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.
  • Cho trẻ uống vitamin D 4000 UI/ngày trong 4 – 8 tuần, trong trường học hợp trẻ bị viêm phổi, ỉa chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 UI/ngày trong 1 tháng, mê hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 UI/uống, 3 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên.
  • Cho trẻ uống thêm danh thiếp chế phẩm có canxi như: canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có trạng thái ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.
  • Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong danh thiếp bữa ăn hàng ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương); cho mặc dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: bởi chưng vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dù rằng mỡ thì mặc dầu có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thụ được thành thử vẫn bị còi xương.
Theo: 24h

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top