Nguyên nhân
Bệnh đi rửa cấp có trạng thái bởi nhiều nguyên do khác nhau như do danh thiếp loại vi trùng tả, thương hàn, kiết lỵ; danh thiếp loại virus đường ruột như rotavirus, entenovirus; bởi ký hoá trùng đường ruột…Bệnh truyền nhiễm như thế nào ?
Đường lây của bệnh tiêu chảy cấp cốt qua ăn uống các thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Theo kết quả điều động tra khảo dịch tễ học, phần nhiều những người bị bệnh đều có liên quan đến việc dùng thực phẩm như mắm tôm, mắm tép, rau sống, thuỷ sản tươi sống, tiết canh, rau quả, thức ăn chế biến sẵn mất vệ hoá huyễn hoặc thức ăn bị ô nhiễm bởi ruồi, nhặng, bụi, gió, tay bẩn. Đặc biệt bệnh dễ dàng bùng phát bởi vì ô nhiễm nguồn nước. Điều nguy hiểm là trên dưới 75% người nhiễm khuẩn đường tiêu đâm ra là không có thể hiện triệu chứng bệnh, tuy nhiên gia tộc vẫn đào thải vi khuẩn ra môi trường học trong vòng 7-14 ngày. Chất thải của người bệnh đều mang mầm bệnh và là nguồn lây bệnh hiểm nguy cho cộng đồng nếu không được xử lý hợp vệ sinh. Nguồn chứa mầm bệnh còn có thể là danh thiếp động đấu vật sống dưới nước (như: sò, điệp, cua, tôm …) và động vật phù du. Trong môi trường, mầm bệnh có trạng thái tồn tại một thời kì dài, như từ 4-47 ngày trong nước biển, từ 4-40 ngày trong nước máy, từ 3-30 ngày trong nước giếng khơi và trong nước ao hồ, từ 17-19 ngày trong nước sông, 2-3 tuần trong ruồi và tới 25 tuần trong đất. Đặc biệt hiểm nguy là trong thực phẩm như cá, cua, hàu, mầm bệnh có thể sống đến 40 ngày. Trong bánh mì, mắm tôm, mắm tép, chả giò chạo, chả giò chua từ vài ngày đến quy hàng tuần.Biểu hiện của bệnh:
- Tiêu chảy liên tục, ngay từ lần trước nhất đi tiêu đã là dạng "tháo cống", toàn nước trắng đục.- Ít khi đau bụng- Thường không sốt, thậm chí tay chân và người có thể lạnh.- Hầu hết các ca bệnh đều nôn mửa.Cần làm gì khi nghi ngờ có người bị đi tả cấp?
Trong tình hình bệnh đi tả cấp có trạng thái lan rộng thành dịch và bệnh có trạng thái xảy ra với bất luận ai. Vì vậy khi phát hiện có những thể hiện đi cầu phân lỏng và nôn nhiều lần trong ngày phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Do bệnh ỉa chảy cấp rất nguy hiểm do tình trạng mất nước có thể dẫn đến tử vong, bởi vì đó việc bù nước là cực kỳ quan trọng. Bù nước bằng cách cho uống dung dịch ORS (nước biển khô): pha hết một gói vào đúng một lít nước đun sôi để nguội. Cho uống đến khi người bệnh thấy hết khát. Phần nước còn lại đổ vào chai sạch dùng trong ngày. Nếu ngày hôm sau còn dư thì đổ bỏ, không được sử dụng lại mà phải pha gói khác. Chú ý không được pha nửa gói ORS cho nửa lít do như thế thành phần trong gói ORS không đều có trạng thái gây rối loạn điện giải trong cơ thể người bệnh. Có trạng thái bù nước bằng cách khác như: cho uống nước cháo muối: Dùng tay bốc một nắm gạo đem vo sạch, thuốc mọc tóc đổ và xoong và thêm 6 chén nước. Dùng ba ngón tay: cái, trỏ và giữa bốc một nhúm muối bỏ vào xoong. Nấu cho tới khi gạo nở bung ra, không cần nấu thật nhừ. Chắc lấy nước cháo cho người bệnh uống. Phần cháo còn lại có thể nấu với thịt, cá … cho người bệnh ăn. Nên nhớ nước cháo này để bù nước chớ không phải để thay bữa ăn. Trong trường học hợp không có gói ORS mê hoặc không chuẩn bị kịp nước cháo muối thì có thể cho người bệnh uống nước muối đường: lấy 1 muỗng cà phê muối, 8 muỗng cà phê đường pha trong 1 lít nước chín. Ngoài ra có trạng thái cho người bệnh uống các loại nước trái cây như: nước dừa, nước cam, nước chanh, … Bên cạnh việc bù nước, người bệnh cần ăn thêm những thức ăn loãng dễ tiêu như cháo thịt, cá, súp, … để giúp có sức khỏe. Đối với con nít nếu bị ỉa chảy thì vẫn cho trẻ bú, ăn bình phẩm thường. Có trạng thái chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần. Tuyệt đối không được bắt trẻ cử ăn. Nếu trẻ bị ói, đi cầu nhiều lần cần cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất. Đối với thai phụ nếu bị ỉa chảy cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều động trị. Không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để tự chữa bệnh.Phòng bệnh ỉa chảy cấp văn bằng cách nào?
Bệnh đi rửa cấp là bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và dễ tử vong, nhưng có thể phòng ngừa được. Để phòng bệnh và ngăn ngừa dịch lây lan, mọi rợ người phải thực hành những điều động sau: 1.Vệ sinh cá nhân, vệ đâm môi trường: Rửa tay văn bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một cầu tiêu hợp vệ sinh, không đi sông bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân dịp ỉa chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu. Phân và chất thải của người bệnh phải đổ trúng quả tiêu, cho vôi bột, Cloramin B … vào sau mỗi lần đi để trung thành khuẩn. Tránh tập kết ăn uống đông người như đám tang, đám cưới, đám giỗ. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch. 2. An toàn vệ sinh thực phẩm: Mọi người, man di nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn danh thiếp thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem rán chua… 3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ không để bị ô nhiễm nhất là đối với danh thiếp huyện vùng lũ, việc sử dụng nước sạch trong hoá hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Tất cả các nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng đâm chất Cloramin B. Không đổ chất thải, nước giặt rửa và đồ sử dụng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Không quăng quật súc đánh vật tắt thở và rác xuống ao, hồ, sông. 4. Khi gia đình có người bị đi rửa cấp: phải mau chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều động trị kịp thời.Riêng đối với người dân vùng Đồng Tháp Mười và những nơi đang bị ảnh hưởng của lũ, triều cường thì cần phải đặc biệt giữ gìn vệ sinh trong ăn uống và đâm hoạt hàng ngày. Bởi do ở những nơi này việc phát tán mầm bệnh là rất cao nếu chúng ta không giữ vệ sinh. Trong thời điểm này mọi người phải cực kì đối ăn chín, uống chín. Lóng phèn nước trước khi sử dụng. Khi bị đi rửa phải đến ngay cơ sở y tế để được nhà tù và hướng dẫn chăm chút hoặc điều động trị. Nếu có điều kiện, tốt nhất thành thử trữ nước mưa để dùng trong ăn, uống, sinh hoạt. Khi có người nhà mắc bệnh, những người tiếp xúc mê hoặc bà con có tiếp xúc trong vòng 7 ngày trước đó, ngoài việc phải thực hành ăn chín, uống chín phải được uống thuốc phòng ngừa theo chỉ định của y tế. Báo cho cơ quan y tế gần nhất để được xử lý môi trường học và hướng dẫn bảo vệ môi trường. Nếu không có nhà vệ đâm mê hoặc nhà vệ đâm bị hỏng hóc khi mưa lũ thì phải đào hố chôn phân, tránh trường học hợp vi khuẩn theo phân phát tán ra dòng nước. Để phòng ngừa bệnh đi rửa cấp có hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của mỗi người và của cả cộng đồng, man di người cần thực hiện 6 biện pháp an toàn vệ hoá thực phẩm sau: Thực hiện "Ăn chín uống sôi", bít tất cả đồ ăn thức uống cần nấu sôi trước khi ăn uống; Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống; Dụng cụ, chén đũa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bậm; Xử lý phân, chất thải đảm bảo đề nghị vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; Thực hiện 6 không theo khuyến cáo của Cục An toàn Vệ đâm ra Thực phẩm: không ăn rau sống, tiết canh, mắm tôm, mắm tép sống, gỏi cá, thuỷ sản sống, nem chạo, nem chua, không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.
Trung tâm Truyền thông-Giáo dục Sức khỏe
0 nhận xét:
Đăng nhận xét