Tiểu đường là một bệnh mạn tính, có tác động của nguyên tố di truyền, thuốc giảm cân
vì hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra). Bệnh được đặc thù vì chưng tình trạng tăng đường ở trong máu và danh thiếp rối loạn chuyển hóa khác. Đường huyết sản phụ cao tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhóm chuyên gia ở Đại học Alabama (UOA) Mỹ vừa ban bố nghiên cứu mới cho hay, trẻ đâm ra từ người mẹ khi mang thai có lượng đường trong máu cao thì độ nhạy insulin cơ thể của chúng sẽ bị suy giảm, làm tăng rủi ro mắc bệnh đái đường týp 2. Nữ TS. Chardler Laney, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 21 đứa trẻ tuổi từ 5 – 10, chúng thường xuyên được thẩm tra độ nhạy insulin – hormon gánh vác công năng giám sát lượng đường huyết. Theo đó, những đứa trẻ nào đâm ra ra từ những người mẹ mang thai có lượng đường huyết cao thì độ nhạy insulin của chúng giảm mạnh. Trong nghiên cứu này có tính chất đến những yếu tố khác, đặc biệt là béo phì, song việc giảm độ nhạy insulin lại độc lập với lượng mỡ của cơ thể. Những đứa trẻ này khi ra môi trường học đường huyết cao thì việc bài xuất insulin sau khi ăn tăng rất mạnh. Sự bài tiết quá mức sau ăn đã làm tăng rủi ro mắc bệnh tiểu đường týp 2 khi trưởng thành ở nhóm trẻ này.
Ăn gạo nâu giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu ở Mỹ mới đây cho thấy những người luôn dùng gạo và bột ngũ cốc thuần chất đặc biệt là gạo nâu, bánh mì đen ít có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hơn những người có nếp dùng bánh mì trắng, gạo trắng, mì sợi tinh chế…Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu hơn 197.000 người Mỹ trong vòng 22 năm về chế độ ăn uống các sản phẩm từ gạo và ngũ cốc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Kết quả cho thấy có 10.507 đối tượng thuộc nhóm dùng nhiều sản phẩm gạo trắng,
thuốc mọc tóc bánh mì trắng, mì ống, được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường týp 2. TS. Qi Sun, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trường tuyệt vời học Harvard cùng các đồng nghiệp cho biết: ngoài danh thiếp nguyên tố như môi trường sống, bệnh sử thì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chẩn đoán ở các bệnh nhân dịp tiểu đường, những người ăn gạo trắng và các sản phẩm ngũ cốc đã qua nhiều công đoạn tinh luyện ít nhất 5 lần/tuần thì nguy cơ mắc đái đường tăng 17%. TS. Qi Sun cho biết thêm: gạo nâu và bột ngũ cốc thuần chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường bởi vì chúng có khả năng ổn định lượng đường trong máu và tạo điều kiện cho insulin (một chất có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường) hoạt động một cách dễ dàng và công hiệu hơn.
Bệnh tiểu đường ở nữ giới
Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn đàn ông (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Phụ nữ có bệnh đái đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm tôn giáo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh tiểu đường khi có thai xâm chiếm tỷ lệ 2-5% mệnh người có mang và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ. Phụ nữ đã mắc đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh đái đường týp 2 sau này. Theo Sức Khỏe Đời Sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét